Trẻ em học Tiếng anh  theo phương pháp English Phonics nếu được dạy đúng cách và bài bản là cách tốt nhất để học ngôn ngữ tiếng anh.

Thầy giáo Ben Longworth, chuyên gia Phonics thuộc hệ thống Anh ngữ quốc tế đã đưa ra 3 ưu điểm khi học tiếng anh theo phương pháp Phonics:

1. Phonics giúp phát âm chuẩn.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ với rất nhiều giọng điệu (accent) như Anh Mỹ, Anh Anh, Anh Úc. Mỗi vùng miền lại có một giọng khác nhau. Vì thế khi được giảng dạy tại nước ngoài, tiếng Anh có vô số biến thể. Phonics giúp chuẩn hóa các biến thể đó, giúp người học tự tin khi phát âm và giao tiếp tiếng Anh.

Ở các nước châu Á do đặc điểm cấu tạo ngôn ngữ, người học ở các nước này thường phát âm bằng âm mũi và thường “nuốt” âm cuối. Học Phonics cũng giúp khắc phục điểm này.

2. Giúp cho học viên nhận biết từ tốt hơn.

Người học không phải lạm dụng trí nhớ để nhớ cách phát âm/cách viết của một từ mà hoàn toàn có thể vận dụng các quy tắc Phonics, do đó việc học từ sẽ nhanh hơn.

3.Khi thành thạo, Phonics sẽ trở thành một kỹ năng.

Ngay cả khi không sử dụng, kỹ năng đó vẫn còn. Điều này giúp sự phát triển ngôn ngữ tiếng Anh trở nên bền vững hơn ngay cả trong điều kiện không được sử dụng tiếng Anh thường xuyên.

Học Phonics vào độ tuổi nào là thích hợp?

Từ mầm non đến khoảng lớp 3-4. Nếu trẻ lớn hơn thì việc học Phonics sẽ không thú vị bằng vì việc học được thực hiện chủ yếu qua việc ghép âm, cắt dán, tô chữ…cho nên phải tân dụng cơ hội cho bé học Phonics khi còn chưa quá lớn.