Tiếng Anh ngày nay không còn là thứ ngoại ngữ xa lạ với trẻ em. Trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm, thậm chí được học song song với tiếng mẹ đẻ. Với não bộ non nớt của trẻ, việc tiếp thu tiếng Anh khá dễ dàng nếu có phương pháp học đúng. Trái lại, những sai lầm trong dạy tiếng Anh cho trẻ có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển tư duy ngôn ngữ ở trẻ.
Dịch ngang nghĩa tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc ngược lại
Việc dịch nghĩa như thế là phương pháp dạy sai lầm, đáng tiếc nó lại vô cùng phổ biến và là cách dạy truyền thống thời gian trước. Đó là cách dạy trẻ học từ vựng bằng cách dịch suông: “quả chuối là banana”, “con chó là dog”. Cách dạy này tưởng như đơn giản nhưng làm mất đi khả năng tư duy, tưởng tượng của trẻ. Trẻ học một cách máy móc, thuộc lòng, nhanh quên ngay sau đó. Thay vào đó, hãy phát triển trí tưởng tượng của trẻ, hãy dùng những hình ảnh trực quan sinh động, một quả táo thật và nói với trẻ: “This is an apple”. Có như vậy trẻ mới tiếp thu một cách tự nhiên nhất, như học tiếng mẹ đẻ vậy.

image001

Dạy trẻ ngữ pháp khó hiểu, khô cứng
Lứa tuổi của trẻ còn ham chơi, thích vui đùa, khó tập trung vào những thứ gì quá phức tạp. Những ngữ pháp khô cứng sẽ không tạo ra sự hứng thú ở trẻ, trẻ học qua loa và không thể nhớ được. Thay vào đó, hãy tổ chức các trò chơi vận động cả cơ thể lẫn trí tuệ, cho trẻ vào một môi trường ngoại ngữ tự nhiên, chơi những trò chơi tiếng Anh để học từ vựng, hát những bài hát tiếng Anh để học các ngữ pháp căn bản. Trẻ được tiếp thu với tinh thần tự nhiên, thoải mái, vui vẻ nhất.
Dạy trẻ bằng nguồn tiếng Anh không chuẩn
Một chuyên gia về ngôn ngữ đã từng nhận định: não bộ của trẻ giống như một miếng bọt biển, dễ hàng hấp thụ tất cả những thông tin mà người xung quanh truyền cho trẻ. Bởi vậy trẻ em mới có xu hướng bắt chước rất nhanh. Đó cũng chính là con dao hai lưỡi. Nếu trẻ được nghe, nói tiếng Anh chuẩn ngay từ nhỏ, thì khả năng học tiếng Anh của trẻ sẽ phát triển đúng hướng. Nhưng ngược lại, tiếp xúc với nguồn tiếng Anh không chuẩn ngay từ bé sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ khi lớn lên, trẻ cũng khó khăn trong việc sửa những lỗi đã hình thành từ lâu.
Tóm lại, hãy tạo ra một môi trường học tiếng Anh tự nhiên, hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cách tốt nhất là hãy để trẻ học cùng người bản xứ tại các cơ sở uy tín. Trung tâm tiếng Anh trẻ em Hà Đông là nơi trẻ sẽ được học tập, tư duy tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi tự tin là bước khởi đầu vững chãi cho con đường học tiếng Anh của con em bạn.