Có nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm? Ba mẹ cần làm gì?

Có nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm? Ba mẹ cần làm gì? Ngày nay, giao tiếp tiếng Anh tốt là một trong những kĩ năng cần thiết để gia tăng cơ hội phát triển và hòa nhập với thế giới. Những băn khoăn này của các bậc phụ huynh sẽ được British giải đáp trong những chia sẻ sau:

Có nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm? Ba mẹ cần làm gì?
Có nên cho trẻ học ngoại ngữ sớm? Ba mẹ cần làm gì?

Đâu là thời điểm vàng cho trẻ học ngoại ngữ?

GS.Newport từng chia sẻ: Thời điểm từ 3 – 7 tuổi là thời điểm vàng cho các kỹ năng ngoại ngữ được phát triển. Vì lúc này 3 kỹ năng cùng phát triển:

  • Khả năng nghe chính xác âm
  • Khả năng nói bắt chước
  • Khả năng nhận thức thông qua các hoạt động giao tiếp vui chơi.

Do đó, các bài học tiếng Anh thông qua tương tác nói và nghe ở độ tuổi này sẽ giúp trẻ phát huy khả năng học nói tốt hơn.

Việc học Tiếng Anh trước 3 tuổi không mang nhiều lợi ích.

Riêng gia đình có cha mẹ nói hai ngôn ngữ, trước 3 tuổi nên cho bé ưu tiên chọn ngôn ngữ mà trẻ sẽ dùng nhiều nhất làm ngôn ngữ mẹ đẻ.

Ví dụ, trẻ sinh ra ở Anh và sống ở đây ít nhất đến 8 tuổi. Thì tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ và ưu tiên dạy bé tiếng này trước. Mẹ hoặc cha là người Việt vẫn giao tiếp với bé bằng ngôn ngữ của mình bình thường. Nhưng đừng cố bắt bé phải nói theo hay phải nói song ngữ.

Do đó, cứ để bé phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ tự nhiên trước, khi đến 3 tuổi hãy dạy bài bản ngôn ngữ thứ 2. Khi đó, trẻ đủ nhận thức biết khi nào dùng ngôn ngữ nào và dùng với ai, tình huống nào.

LỜI KHUYÊN CHO BA MẸ:

Trẻ dưới 3 tuổi:

Từ 3 tuổi trẻ mới nên được học bài bản tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2. Tuy nhiên, nên nhớ rằng trẻ nên học thông qua giao tiếp – vui chơi trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

Các hoạt động có tiếng Anh trước 3 tuổi có mức độ kích thích vẫn được khuyến khích như:

  • Cha mẹ giao tiếp tiếng Anh 1 vài dịp trong ngày (nếu cha mẹ là người có khả năng nói tiếng Anh)
  • Trẻ nghe bài hát tiếng Anh hoặc kể chuyện tiếng Anh dưới 20 phút mỗi ngày.
  • Trẻ được dạy dưới 5 từ tiếng Anh mỗi ngày.

Trẻ từ 3-7 tuổi

Việc học ngoại ngữ trong độ tuổi này sẽ làm bé không bị sai phát âm sau này, khả năng nhớ từ vựng tuyệt vời và khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh sau này. Đây là các hoạt động gợi ý:

1. Đưa trẻ đến trung tâm tiếng Anh ( British – Trung tâm tiếng Anh trẻ em Hà Đông là 1 gợi ý tuyệt vời). Hoặc thuê 1 cô giáo dạy tiếng Anh để trẻ phát huy 3 kỹ năng trên trong môi trường giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng việc học của trẻ là vui chơi – giao tiếp là chính. Đừng đặt nặng sách vở nếu bạn muốn trẻ không học được gì.

2. Nếu không có điều kiện đưa trẻ đến trung tâm hoặc thuê giáo viên. Bạn vẫn giúp trẻ học tiếng Anh thông qua xây dựng 1 nếp làm quen với tiếng Anh đúng. Thiết lập thói quen tiếp xúc với tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bé phản xạ tốt với tiếng Anh cũng như xây dựng tình yêu ngoại ngữ ở trẻ.

Tổng kết

Tóm lại, việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm là vô cùng cần thiết. Từ đó xây dựng niềm yêu thích tiếng anh, sự tự tin cùng nhiều lợi ích khác mang lại. Điều quan trọng hơn là sẽ luôn có chúng tôi – đồng hành cùng bạn và con bạn trong hành trình học tiếng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *