Cùng với sự hội nhập toàn cầu, các khái niệm mới được đặt ra: “Toàn cầu hóa”, “Công dân toàn cầu”, khiến ngôn ngữ trở thành điều kiện bắt buộc trong thời đại ngày nay. Nhu cầu học và nâng cao trình độ tiếng Anh nhiều hơn bao giờ hết. Không chỉ người lớn, mà trẻ em đã được tiếp xúc với Ngoại ngữ từ rất sớm. Vậy, làm thế nào để dạy tiếng Anh cho trẻ em có hiệu quả ?
Sai lầm phổ biến nhất khi dạy tiếng Anh cho trẻ em
Đó chính là truyền đạt tiếng Anh bằng tiếng mẹ đẻ. Tiếng Việt và tiếng Anh khác nhau hoàn toàn về cấu trúc, ngữ pháp, văn phong giao tiếp. Dạy tiếng Anh bằng cách dịch từ tiếng Việt qua chẳng khác nào bắt trẻ học thuộc lòng một cách máy móc, trẻ có thể nhớ ngay nhưng quên nhanh, khó khăn trong việc đặt câu, giao tiếp một cách tự nhiên. Thay vì chúng ta nói “quả táo là apple”, “quả chuối là banana”, hãy cho trẻ xem hình ảnh về quả táo, quả chuối một cách trực quan sinh động. Hãy cho trẻ học tiếng Anh như học tiếng mẹ đẻ, bằng cả ba giác quan nghe – nói – nhìn trong một môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh. Có như vậy, dù học ngôn ngữ nào, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu, nhớ lâu hơn, và có phản xạ ngoại ngữ một cách tự nhiên, linh hoạt.

image001

Lứa tuổi tốt nhất để học tiếng Anh?
Theo ông Jacques Souliere, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh: trẻ nên được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Lúc còn bé, não bộ của trẻ giống như một miếng bọt biển, dễ dàng tiếp thu bất cứ thứ gì mà không theo một quy tắc nào cả. Bởi vậy, trẻ em học ngoại ngữ nhanh hơn người lớn. Ngay trong đời sống hàng ngày, trẻ có thể bắt trước từ lời nói, giọng điệu đến cử chỉ của người lớn một cách nhanh chóng, bởi vậy, việc học tiếng Anh với người bản xứ sẽ đem lại hiệu quả kì diệu cho trẻ.
Nhiều bậc phụ huynh lo sợ rằng trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ quá sớm sẽ bị lẫn lộn hai ngôn ngữ hoặc quên mất tiếng mẹ đẻ. Điều này có thể đúng những lúc ban đầu, nhưng trẻ có thể tự khắc phục được, trẻ từ 2 -3 tuổi có đủ khả năng nhận thức mình đang nói ngôn ngữ nào.
Não bộ trẻ rất dễ tiếp thu, bắt chước mọi thông tin từ bên ngoài, nhưng vẫn còn rất non nớt. Cần tạo cho trẻ một môi trường học tiếng Anh thoải mái, năng động, vui vẻ bằng việc tổ chức các trò chơi, hát múa, giao tiếp … và tránh dùng điểm số làm áp lực học tập khiến trẻ thấy căng thẳng, thậm chí sợ học ngoại ngữ. Ngoài ra được học tập, vui chơi trong môi trường hoàn toàn bằng tiếng Anh, với người bản xứ sẽ giúp trẻ phát huy tốt nhất tư duy ngôn ngữ của mình.

image003

Để được tư vấn khóa học phù hợp nhất cho con em của mình, mời các bạn tham khảo tại British School – trung tâm tiếng Anh trẻ em Hà Đông. Chúng tôi đảm bảo tạo ra môi trường học tập ngoại ngữ hiệu quả nhất cho con em của bạn.