Học tiếng Anh cũng như học bơi, nếu không có phương pháp thì không thể bơi xa, bơi đúng được” – đó cũng chính là quan điểm về việc học tiếng Anh của thầy Nguyễn Quốc Hùng M.A – nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội.

Học tiếng Anh cũng như học bơi

Giáo sư Nguyễn Quốc Hùng M.A là một người thầy quen thuộc đối với các bạn sinh viên trên khắp cả nước qua những cuốn sách và các chương trình dạy Tiếng Anh trên sóng truyền hình. Những bài giảng của thầy không chỉ giúp các bạn sinh viên tìm ra được một phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả mà hơn thế nữa đã giúp hàng triệu bạn trẻ có thể hoàn toàn làm chủ được ngôn ngữ quốc tế này.

Giáo sư Nguyễn Quốc Hùng nói về Phương pháp học tiếng anh hiệu quả

 Học Tiếng Anh chưa bao giờ được nâng lên cao nhất như trong bối cảnh hiện nay. Trong xu thế hội nhập toàn cầu, tiếng Anh chính là chiếc thẻ thông hành đưa các bạn trẻ Việt Nam vươn ra thế giới. Việc gia nhập các tổ chức thể giới sẽ mở ra vô vàn cơ hội cho lao động trẻ Việt Nam. Nhưng vốn Tiếng Anh hạn chế lại chính là rào cản lớn nhất ngăn trở người trẻ tiếp cận cơ hội của mình.

Từ thực trạng trên chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc học Tiếng Anh đối với các bạn sinh viên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy vậy, hầu hết các bạn học sinh, sinh viên  đều gặp vấn đề với cách học Tiếng Anh truyền thống ở trường, từ đó mất phương hướng trên con đường chinh phục Tiếng Anh.

Việc học Tiếng Anh căn bản bắt nguồn từ phương pháp học.

Theo thầy Nguyễn Quốc Hùng: “Học tiếng Anh chúng ta phải học theo một phương pháp nhất định. Nguyên tắc chung là học nghe nói tiếng Anh phải biết người Anh nói thế nào, đặc thù ngôn ngữ nóicủa họ là gì, từ đó xác định các bước học. Học đọc và viết cần biết cấu tạo của tiếng Anh, biết người Anh dùng từ và kết hợp từ như thế nào, rồi từ đó xác định các bước đi cho việc học đọc.Học nghe nói tiếng Anh theo kiểu nghe nói tiếng Việt không thể có hiệu quả.

Là người đã từng được đào tạo bài bản về dạy Tiếng Anh qua các phương tiện đại chúng ngay chính trên đất nước Anh, thầy hiểu rõ hơn ai hết vấn đề trong việc học Tiếng Anh của người Việt. Từ đó, thầy đã tìm ra các phương pháp là chìa khoá giải bài toán mang tên “học Tiếng Anh ” để giúp hàng triệu học sinh, sinh viên  đang “loay hoay” với phương pháp học truyền thống. Đối với thầy, phương pháp học là yếu tố then chốt và cũng là yếu tố quan trọng nhất.

Thầy Nguyễn Quốc Hùng là giảng viên đầu tiên của Việt Nam được nhà nước Việt Nam cử sang Anh để đào tạo bài bản về dạy tiếng Anh qua các phương tiện thông tin đại chúng. Ông nói: Học tiếng Anh cũng như học bơi, nếu không có phương pháp thì không thể bơi xa, bơi đúng được. Ông khuyên mọi người không nhất thiết phải học tiếng Anh nhiều giờ trong một ngày, nhưng hàng ngày bạn phải dành ít nhất 10-15 phút cho việc học tiếng Anh. Nghe, nói, đọc, viết hay học từ mới tùy bạn nhưng phải thành một thói quen học hàng ngày. Khi đã thành thói quen rồi thì tiếng Anh như là một phần của bạn, bạn có thể sử dụng nó bất cứ khi nào bạn muốn.