Nếu bạn đang bắt đầu một liệu trình tiếng anh mà hiệu quả vẫn chưa thấy thì có thể bạn đã mắc những sai lầm dưới đây:
Tập trung vào ngữ pháp.


image002

Có thể nói, sai lầm lớn nhất, tệ nhất cũng như phổ biến nhất của những người học tiếng anh là chỉ tập trung vào ngữ pháp. Sai lầm này cũng có thể dễ dàng lý giải nguyên nhân. Khi bắt đầu học tiếng anh, bạn đang ở độ tuổi đi học, các bài kiểm tra hay thậm chí là đề thi tiếng anh hầu hết đánh vào phần ngữ pháp. Những người không nắm chắc phần này nên khi bắt đầu học tiếng anh thường mù quáng học ngữ pháp mà không hay biết mình đang đi lầm đường. Nhưng trên thực tế, mục đích của việc học tiếng anh là có thể giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài. Cuộc hội thoại thường rất ngắn ngủi nên không cần đòi hỏi bạn quá chú trọng đến ngữ pháp mà chủ yếu là khả năng nhạy bén với người nước ngoài và cách xử trí thông minh.
Ép buộc học nói trước
Khi người học bắt đầu với tiếng anh, có không ít giảng viên hay trung tâm định hướng cho học viên học kĩ năng này trước. Nhưng thực tế, học nói cần một quá trình, cần sự chuẩn bị và sẵn sàng của nhiều kĩ năng khác mới có thể nói lưu loát. Chưa kể, vì lý do tự ti, xấu hổ mà không phải ai cũng có thể tập nói trước đám đông. Thay vào đó hãy học kĩ năng nghe, học viên sẽ nắm bắt được các tông giọng, phát âm để bắt chước và nhanh nhạy trong cách xử lý tình huống hơn.
Chỉ học giáo trình chính quy
Nhiều người sai lầm khi học tiếng anh theo giáo trình thô cứng như những môn học khác. Vấn đề là ở chỗ những người dân bản ngữ không phụ thuộc vào bất cứ một cuốn sách chính chuyên nào để giao tiếp. Điều này chứng tỏ rằng, không phải ai khi học hết được những cuốn giáo trình dầy cộp cũng có thể giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài mà cần học hỏi qua phim truyện hay ca nhạc hàng ngày.
Cố gắng trở nên hoàn hảo
Học viên hay giảng viên đều lo lắng về những lỗi sai và lỗ hổng và có xu hướng bù đắp ngay khi gặp phải. Những câu nói: không ai trong chúng ta hoàn hảo vẫn đúng trong trường hợp này. Người bản ngữ vẫn có thể nói sai, viết sai. Thay vào việc tập trung thay đổi những sai lầm của bản thân, hãy lạc quan và cho mình một tâm thế thoải mái khi sử dụng tiếng anh trong đời sống hàng ngày, thời gian và sự nỗ lực sẽ khắc phục những sai lầm của bạn.