4 sai lầm khi dạy tiếng Anh cho bé khiến tiếng Anh mãi không khá lên được

4 sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho bé khiến con mãi không khá tiếng Anh lên được. Dạy tiếng Anh cho bé từ sớm sẽ giúp trẻ tiến bộ nhanh chóng. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã cố gắng đầu tư tài chính, công sức và thời gian cho con học ngoại ngữ. Sau đây, British sẽ chỉ ra 4 ngộ nhận cha mẹ cần lưu ý để không mắc phải, gây ảnh hưởng đến quá trình học tập của bé.

4 sai lầm khi dạy tiếng Anh cho bé khiến tiếng Anh mãi không khá lên được
4 sai lầm khi dạy tiếng Anh cho bé khiến tiếng Anh mãi không khá lên được

Lo sợ bé bị “rối loạn ngôn ngữ”

Các bậc phụ huynh thường có tâm lý sợ bé bị “rối loạn ngôn ngữ” khi cho con học cả tiếng Anh và tiếng Việt cùng lúc. Thực chất, “rối loạn ngôn ngữ” là hiện tượng chuyển mã xảy ra đối với các bé sống ở môi trường nói nhiều ngôn ngữ. Khi chưa đủ vốn từ vựng, mẫu câu thì bé sẽ vận dụng tất cả những gì mình biết để biểu đạt thành lời nói. Đôi khi dẫn đến trường hợp bé sử dụng lẫn lộn các ngôn ngữ khác nhau trong câu nói.

Bé không cần học phát âm

Nhiều người lầm tưởng rằng với khả năng bắt chước của trẻ thì không cần học phát âm vẫn có thể nói chuẩn như người bản xứ. Trẻ em thường có khả năng bắt chước tốt hơn người lớn. Nhưng điều này không có nghĩa là bé không cần học phát âm.

Nếu sinh sống ở môi trường nói tiếng Anh như nước Mỹ, Anh… thì bạn có thể không thấy được lợi ích rõ ràng như việc học phát âm. Nhưng với môi trường không thường xuyên tiếp xúc với ngoại ngữ như ở Việt Nam thì việc học phát âm có vai trò rất quan trọng.

Chỉ dạy tiếng Anh cho bé khi có thời gian

Học tiếng Anh là một quá trình lâu dài và cần được diễn ra liên tục. Trẻ nên thực hành tiếng Anh mỗi ngày để có thể tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn cần phải lập một thời gian cố định. Có thể 20 – khoảng 30 phút đến 1 giờ để cùng học tiếng Anh với bé. Điều này sẽ giúp bé được rèn luyện nhiều hơn và hình thành thói quen học tập tiếng Anh hàng ngày.

Nhiều bậc phụ huynh thường không có nhiều thời gian và chỉ sắp xếp việc học vào cuối tuần. Quá trình học tiếng Anh của bé bị ngắt quãng dẫn đến tình trạng dễ quên kiến thức. Không chỉ vậy, bé có thể cảm thấy không thoải mái khi đến giờ học tiếng Anh.

Lặp đi lặp lại một phương pháp duy nhất

Tâm lý chung của trẻ là hiếu động và khó tập trung. Trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán khi bạn chỉ dạy học tiếng Anh theo một phương pháp duy nhất. Do đó, các bậc phụ huynh cần quan sát biểu hiện của trẻ khi tương tác với bài học. Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu buồn chán thì bạn nên chuyển sang phương pháp hay hoạt động khác. Cách này sẽ giúp bạn tạo cảm giác mới mẻ và thích thú cho bé khi học tiếng Anh.

Tổng kết

Trên đây là 4 sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho bé. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả khả năng ngôn ngữ của trẻ. British – Trung tâm tiếng Anh trẻ em Hà Đông chúc bạn sẽ giúp con học tiếng Anh thành công, nói trôi chảy. Tiếng anh cho trẻ em từ sớm là rất cần thiết. Hãy hỗ trợ con trẻ của chúng ta, đồng hành với các bé trong việc học tiếng anh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *